ระวัง!!Chemical residues แอบแฝงโดยไม่รู้ตัว

ในปัจจุบันจัดว่าเป็นยุคที่ผู้หญิงเริ่มแต่งหน้ากันตั้งแต่เรียนมัธยม ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่กลายเป็นปกติไปแล้ว และโอลว่ามันก็คงไม่แปลกอะไร แต่ประเด็นหนึ่งที่มันสำคัญคือสารอันตรายที่มีอยู่

ตอนแรกโอลก็ไม่ได้อยากจะเขียนหรอก เพราะคิดว่าแบบความรู้พวกนี้คือสมารถที่จะหาได้จากอินเตอร์เน็ต แต่พอลองมานั่งอ่านดูแล้วคือกระจัดกระจายจนแบบไม่ครบอ่ะ จนตั้งใจว่าเราจะลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Chemical residues มาอธิบายใหชัดเจน

อย่างหนึ่งที่โอลว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้ คืออย่างในเรื่องของ Chemical residues ไม่ได้เป็นเพียงแค่สารพิษตกค้างที่มีอยู่แค่ใเครื่องสำอางค์ แต่คือประเด็นยังมีทั้งในอาหารด้วย แต่ในเรื่องของอาหารก็จะมีเกณฑ์การวัดที่เรียกว่า MLRs หรือ Maximum residue limits

แต่เกณฑ์นี้จะใช้วัดเพียงแค่ในเรื่องของอาหารคนกับอาหารสัตว์ แต่อย่างเครื่องสำอางค์ยังไม่มั่นใจสักเท่าไหร่ แต่ไว้เดี๋ยวจะหามาบอกอีกที

โอลว่ามันมีอีกอย่าง คืออย่างพวกสารเคมีที่มีอยู่ตามเครื่องสำอางค์ ใจจริงๆก็อยากจะอธิบายไม่หมด แต่มั่นใจว่าหลับแน่นอน เอาเป็นว่าแบ่งส่วนอธิบายหลักๆก่อนก็แล้วกันเนอะ

Triclosan

เป็นสารสำคัญที่จะใช้เพื่อการต้านแบคทีเรียต่างๆ โดยจะมีใช้อยู่ตามโรงพยาบาลส่วนใหญ่ แต่จริงๆก็แอบมีมาปะปรกับพวกเครื่งสำอางค์บ้างแหละ แล้วทีนี้ประเด็นคือความอันตรายกับอาการที่จะเป็นผลข้างเคียงก็รุนแรงพอสมควร อย่างเช่น

  • ฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ
  • หัวใจทำงานผิดปกติ
  • แบคทีเรียดื้อยา

Parabéns

ถ้าใครที่แต่งหน้าบ่อยๆ ก็จะเจอเครื่องสำอางค์บางตัวที่เขียนว่า Paraben free คือไม่มีสารตัวนี้ จริงๆแล้วหน้าที่หลักเลยก็คือ เป็นสารกันเสีย คือ เครื่องสำอางค์ที่ใช้สารตัวนี้จะทำให้ยืดายุของเครื่องสำอางค์ออกไปได้มาก แต่จริงๆถึงจะเป็นประโยชน์แต่ในเรื่องอันตรายก็มีเหมือนกัน

  • โรคอ้วน
  • มีลูกยาก
  • การเผาผลาญอาหาร
  • ความหนาแน่นกระดูกลดลง

Sodium Lauryl Sulfate

จะเรียกสั้นๆว่า SLS สารตัวนี้ถึงจะบอกว่าผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่างมะพร้าว น้ำมันปาล์ม จริงๆสารตัวนี้ได้รับความนิยมมากพอสมควรสำหรับการใช้กับเครื่องสำอางค์ คือ ที่เครื่องสำอางค์ต้องเลือกใช้สารตัวนี้ เพราะจะทำให้หน้าชุ่มชื้นมากขึ้น

โดยอย่างที่จะเอามาทำก็จะเป็นรูปแบบ Emulsifier คือเป็นสารที่จะทำให้ทั้งน้ำและน้ำมันเข้ากันได้ หรือบางที่ก็นิยมเอาไปใช้เป็นตัวทำละลาย แต่จริงๆสารตัวนี้ก็มีอันตรายไม่แพ้ตัวอื่น

  • เกิดสิว
  • ระคายเคืองตา
  • มะเร็ง

โอลว่านี่ก็เพียงพอแล้วที่หลายคนจะต้องรู้จักระวังให้ตัวเองมากยิ่งขึ้น คือมันไม่แค่เรื่องของเครื่องสำอางค์นะ เพราะว่าจริงๆแล้วสารเหล่านี้มันมีแฝงอยู่แทบทุกอย่างที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน

แต่อย่างที่บอกว่าจริงๆสารพวกนี้ยังมีอีกเยอะ เอาไว้เดี๋ยวมาจัดการต่อไว้ให้รอบหน้าดีกว่าเนอะ งั้นเตรียมตัวเลยจะซื้ออะไรต้องระวังให้มากกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.